Cloud Server vs Traditional Server

Cloud Server คืออะไร Cloud Server คือ เซิร์ฟเวอร์ที่ถูกพัฒนาต่อจาก Physical Server ซึ่งเป็น การจำลอง ซอฟต์แวร์ขึ้นมาให้ทำหน้าที่คล้ายหรือเสมือน Physical Server โดยจะมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการใช้ Physical Server หลายตัวทำงานร่วมกัน โดยหลายแห่งอาจจะเรียกกันในชื่อ Virtual Server (VM) หรือ เซิร์ฟเวอร์เสมือน

ความปลอดภัยในการใช้ Cloud Server

บริการในรูปแบบ Virtual Server (เซิร์ฟเวอร์เสมือน) สามารถสร้าง Service ขึ้นมาทำงานได้ หลากหลาย โดย Cloud  จะแตกต่างกับ Physical Server  โดยที่ Physical Server เมื่อสร้าง OS ขึ้นมา 1 ตัวแล้ว OS ก็จะทำงานภายใต้เครื่องนั้น ๆ เมื่อเครื่องมีปัญหา OS ก็จะไม่สามารถทำงานต่อได้

แต่ Cloud Server ที่ประกอบไปด้วย Server หลาย ๆ เครื่องช่วยกันทำงาน  เช่น ถ้าต้องการสร้าง Service ที่เป็น VM ระบบ Cloud ก็จะทำการจำลอง  VM นั้น ๆ ขึ้นมา พร้อมกับจัดสรรทรัพยากรให้กับ VM  และด้วยระบบ  Cloud  ที่ประกอบกอบด้วย  Server  หลายตัว  และเมื่อ  Server  ตัวใดตัวหนึ่งมีปัญหา ก็จะไม่มีผลต่อการทำงานของ  VM หรือ  Service อื่นๆ ที่ทำงานอยู่ในขณะนั้น จะสามารถจัดสรรตัว Alternate Resource  เข้ามาทำงานแทนที่ได้ตลอดเวลา  ซึ่งเหตุผลนี้เอง  Cloud จึงใช้สัญลักษณ์ของเป็นก้อนเมฆ

อย่างไรก็ตาม  Cloud Server นั้น อาจจะไม่ได้เหมาะสมกับองค์กรของคุณเสมอไป หรือไม่ก็อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกแรกที่คุณต้องการจะนำมาใช้  หลายองค์กรยังคงไม่มั่นใจกับการเลือกใช้เทคโนโลยีคลาวด์ ยกตัวอย่าง 3 ปัจจัยที่ก่อให้เกิดความลังเลและความกังวลในการนำ  Cloud Server เข้ามาใช้

  1. กังวลด้านความปลอดภัย
  2. กังวลข้อมูลรั่วไหลหรือสูญหาย
  3. กังวลว่ากลัวจะเสียการควบคุม

หลายคนคงจะเคยได้ยินกรณีที่บริษัททำข้อมูลลูกค้าหลุดเพราะแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้  นี่คือหนึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดความลังเลต่อการเลือกใช้ Cloud Server  ในธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น บริษัทชั้นนำในสหรัฐฯ Capital One Financial Corp. ที่เกิดความผิดพลาดในการตั้งค่าบนคลาวด์ ส่งผลให้แฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้หลายล้านราย

ดังนั้น องค์กรที่นำ  Cloud Technology มาใช้ จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงด้านการรักษาความปลอดภัยของ ข้อมูล ต้องมีการกำหนดความปลอดภัย (Security Configuration) ปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับองค์กรต้องมีการควบคุมการเข้าถึง (Access Control) มีการเข้ารหัสข้อมูล (Data encryption) การตรวจ สอบการใช้งานในเครือข่าย  รวมถึงต้องคอยให้ ข้อมูลเรื่องความปลอดภัยกับพนักงานอีกด้วย

โดยสามารถแบ่งระบบการทำงานของ Cloud Server ได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

  1. Public Cloud : เป็น การใช้งาน Cloud Server ร่วมกับผู้อื่นสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างไร้ขีดจำกัด
  2. Private Cloud : เป็นการเปิด Cloud Server ขึ้นมาเป็นของตัวเอง
  3. Hybrid Cloud : เป็นการผสมผสานระหว่าง Public และ Private Cloud โดยองค์กรสามารถเก็บข้อมูลสำคัญไว้ใน Private Cloud และเก็บข้อมูลอื่นๆ ไว้ใน Public Cloud ได้

ระบบการทำงานของ Cloud Server

ท้ายที่สุดนี้ ทาง ReadyIDC อยากยกเอาเรื่องความปลอดภัย ที่เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจำเป็นต้องใส่ใจ ไม่อย่างนั้นโอกาสที่ข้อมูลลับหรือสูตรต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของคุณเกิดการรั่วไหลหรือถูกโจรกรรมจากแฮกเกอร์ได้

ระบบ Cloud Server  เองก็ยังช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับข้อมูลต่าง ๆ   ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากข้อมูลทุกอย่างที่อยู่บนเว็บไซต์จะถูกเข้ารหัสเอาไว้  โอกาสที่จะโดนขโมยจึงยากขึ้น อีกทั้งไม่ต้องกังวลใจเรื่อง ข้อมูลเกิดการสูญหาย  เนื่องจาก  Cloud Server ได้ทำการกระจายข้อมูลเอาไปเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์อื่น ๆ  เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

หวังว่าหลายท่านคงเข้าใจและเห็นว่าความสำคัญของ Cloud Server คือสิ่งที่ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณยังคงมีประสิทธิภาพ รวมถึงความปลอดภัยที่เหนือกว่า Physical Server

หากท่านใดที่ยังคงเลือกใช้งานเซิร์ฟเวอร์แบบเก่าอยู่ ขอแนะนำว่าควรเปลี่ยนมาใช้  Cloud Server เพื่อความปลอดภัยและการใช้งานที่ดีขึ้น

“READY IDC”

ยินดีเป็นผู้ช่วยคนใหม่…ให้คุณ

สนใจติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดการให้บริการ เพิ่มเติมได้ทาง

Email: [email protected] หรือ www.readyidc.com

By Ready IDC