มาตรฐาน Tier | ของ Data Center ที่ต้องรู้

มาตรฐาน Tier | ของ Data Center ที่ต้องรู้ Data Center คือ สถานที่ที่ใช้ในการวาง Server, อุปกรณ์สื่อสารจำพวก Network, ระบบ Storage เป็นต้น   โดยระบบของ Data Center ต้องมีระบบจ่ายไฟที่เพียงพอต่อการรองรับของ Server หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มาติดตั้งที่ Data Center ต้องมีเรื่องของอุณหภูมิที่เหมาะสม การระบายความร้อนต่าง ๆ เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ, ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและสังเกตการณ์หากเกิดปัญหากับระบบใน Data Center และต้องมีการป้องกันความเสี่ยงต่ออุปกรณ์ เช่น มีระบบดับเพลิง มีอุปกรณ์สำหรับงัดแงะในกรณีฉุกเฉิน เป็นต้น ทีนี้ก็จะมีข้อสงสัยกันใช่ไหมครับว่าเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า Data Center ที่เราจะนำอุปกรณ์ไปวางหรือสร้างใช้งานเองในบริษัทจะไว้ใจได้อย่างไร มีความปลอดภัยมากเพียงใด Uptime มีกี่ % Data Center

Read More

Why? | 3-2-1 BACKUP RULE ถึงจำเป็นมากในองค์กร

Why? | 3-2-1 BACKUP RULE ถึงจำเป็นมากในองค์กร ในทุก ๆ องค์กรจะต้องมีระบบ Backup ถึงแม้ว่าระบบการทำงานหลักจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการที่จะทำให้องค์กรเดินหน้าต่อไปได้ แต่การ Backup ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน   3-2-1 Backup Rule คืออะไร? 3-2-1 Backup Rule เป็นข้อความที่ช่วยให้จำได้ง่ายว่าเงื่อนไขในการ Backup ควรจะมีอะไรบ้างถึงจะครอบคลุมการ Backup ที่ควรทำ เพื่อป้องกันความเสียหายจากเหตุการณ์ไม่คาดคิด   3 คือ “ต้องมี Backup อย่างน้อยจำนวน 3 Copy”   แล้วทำไมต้องมี 3 Copy แค่ 1 Copy ไม่เพียงพอหรอ? Primary Backup คือการ Backup ไว้ที่เดียวกับ Production

Read More

พัฒนาการ | ของ IT Infrastructure และ HCI

พัฒนาการ | ของ IT Infrastructure และ HCI รู้หรือไม่ว่าองค์กรของท่านมีอุปกรณ์ IT อะไรบ้างที่อยู่ใน Data Center ส่วนใหญ่ก็จะมีพวก Server, Storage, Switch และสาย LAN ต่าง ๆ ห้อยเต็มห้องไปหมด แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าทำไมต้องใช้อุปกรณ์พวกนี้เชื่อมต่อกันหลาย ๆ เครื่อง ต้นกำเนิดมันเกิดมาจากอะไร คนที่อยู่มาก่อน ทำไมเค้าถึงออกแบบมาเป็นแบบนี้ แล้วทำไมถึงต้องมีอุปกรณ์หลาย ๆ ชิ้น   ย้อนกลับไปในยุคสมัยที่คอมพิวเตอร์กำเนิดขึ้นมาและมีการเริ่มใช้งานกันภายในองค์กร จุดเริ่มต้นมาจากภายในองค์กรอาจจะมีการใช้งาน Application บางอย่างที่ Server เพียงเครื่องเดียว ก็เพียงพอที่จะให้พนักงานในองค์กรใช้งานได้ เป็นลักษณะตามภาพด้านล่าง เรียกว่า Client-Server Architecture   Client  – เป็นช่องทางที่พนักงานจะสามารถเข้าใช้งาน Application ได้จากอุปกรณ์ของตัวเอง เช่น Laptop,

Read More

Edge Computing | คืออะไร?

Edge Computing | คืออะไร? ในปัจจุบัน ใครเข้าถึงข้อมูลได้มากกว่า ละเอียดกว่า เชิงลึกกว่า หรือตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มากกว่า จะได้เปรียบคู่เเข่ง หรือผู้อื่น เนื่องจากในหลายปีที่ผ่านมา Data หรือ ข้อมูล เริ่มถูกพูดถึงและมีการนำไปใช้หาประโยชน์ในด้านต่างๆมากมาย จนถึงขั้นมีคนให้คำนิยามว่า “DATA IS THE NEW OIL” เพราะทุกสิ่งล้วนขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ดังนั้นการกล่าวถึงเช่นนี้จึงไม่ผิดแปลกอะไร Edge Computing คือระบบ Network ที่ต้องการนำ Compute ไปตั้งอยู่ใกล้กับเเหล่งที่สร้างข้อมูลมากที่สุด เพื่อลด Latency และ Bandwidth ที่ใช้ในการส่งข้อมูล หรือเข้าใจง่ายๆในอีกแบบคือ มี Process รันที่ Cloud น้อยลง และย้าย Process เหล่านั้นไปอยู่ที่ต้นทางแทน เนื่องจากการนำ Compute ไปไว้ที่ Network Edge

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึกการตั้งค่า