Server คืออะไร ทำไมต่างจาก Computer ทั่วไป

Server คืออะไร ทำไมต่างจาก Computer ทั่วไป เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า Server ผ่านหูกันมาบ้างแล้ว กับคนที่ชอบเล่นเกมออนไลน์จะคุ้นเคยดี เพราะเวลาที่ไม่สามารถเข้าเกมได้เป็นเพราะว่า Server กำลังปิดปรับปรุงอยู่นั้นเอง แต่สำหรับในส่วนขององค์กรหรือบริษัท ถ้าต้องมีการจัดการข้อมูล ก็มักจะมี Server Computer อย่างน้อย 1 เครื่อง ตั้งไว้เพื่อเป็นศูนย์กลางของบริษัท ทำให้ง่ายและสะดวกในการจัดการข้อมูล   Server คืออะไร   ที่จริงแล้ว Server ก็คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่บริการ Service ให้กับ Computer ตัวอื่น ๆ ในองค์กร หมายความว่า คอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ทำงานเพื่อ Support เครื่อง PC ทั่วไปในระบบ ซึ่งจะเรียกกันว่าเครื่องลูก ศัพท์ที่นิยมใช้เรียกกันก็คือ Client นี้เองค่ะ   และในกลุ่ม

Read More

DNS | ความเสถียรที่ส่งผลต่อความเร็วของอินเตอร์เน็ต

DNS | ความเสถียรที่ส่งผลต่อความเร็วของอินเตอร์เน็ต บางครั้งเราอาจจะพบว่าอินเทอร์เน็ตที่เราใช้อยู่ที่บ้าน มีความช้า และไม่ค่อยเสถียร เกิดอาการหลุด ๆ ติด ๆ หนึ่งในหลาย ๆ สาเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ ก็คือ ค่า DNS ที่เครื่องคอมเราใช้อยู่นั่งเอง ซึ่งทางแก้ที่แนะนำให้ใช้ก็คือ เลือกใช้ DNS ที่เสถียรกว่าและเร็วกว่า โดยปัจจุบันมีผู้ให้บริการ DNS ฟรีหลายค่าย เช่น Google Public DNS, Open DNS, Norton DNS, และ Recursive DNS เราสามารถเลือกใช้ได้ตามความสะดวก หรือจะใช้ร่วมกันได้ DNS (Domain Name System หรือ Domain Name Server) คือ ระบบที่มีไว้สำหรับบริหารจัดการข้อมูลของชื่อโดเมนเนม (Domain Name) และ

Read More

5 เทคนิคลดต้นทุนบริษัท ⎸ด้วยเทคโนโลย

5 เทคนิคลดต้นทุนบริษัท ⎸ด้วยเทคโนโลย ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในด้านการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก และการเเข่งขันทางธุรกิจที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย การคิดหาวิธีลดต้นทุนให้กับองค์กรจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ หลายองค์กรจึงเริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีในการช่วยบริหารงานภายในองค์กร และควบคุมค่าใช้จ่ายด้านต่างๆมากขึ้นเเล้วจะมีเทคโนโลยีอะไรบ้าง ที่จะเข้ามาช่วยลดต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ   เทคโนโลยีคลาวด์ (Cloud Technology) ถึงเเม้ว่าในปัจจุบัน Cloud Technology ไม่ใช่สิ่งที่ใหม่สักเท่าไหร่ เพราะความจริงเเล้วเราสามารถพบเจอได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นใน G-mail, Facebook หรือแม้แต่การสั่งอาหารผ่านเดลิเวอรี่ เพราะเเอปพลิเคชั่นเหล่านี้ล้วนมี Cloud Technology เป็นพื้นฐาน และใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต เป็นระบบที่ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ และยังสามารถช่วยบริหารจัดการ หรือแม้แต่ประมวลผลทางเศรษฐกิจ ทำให้องค์กรไม่ต้องลงทุน หรือสร้างระบบขึ้นมาเอง และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้   ประโยชน์ของ Cloud Technology นอกจากความสามารถการทำงานที่หลากหลาย สามารถทำให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตได้ง่ายเเล้วรวดเร็วเเล้ว คุณยังสามารถใช้งานต่างๆผ่าน Cloud ได้ทุกที่ ทุกเวลา และที่สำคัญยังช่วยประหยัดเวลาในการติดตั้งและไม่ต้องดูเเลระบบเอง ทำให้มีความยืดหยุ่นในการทำงาน และลดภาระการจัดการด้านไอทีภายในองค์กรอีกด้วย   2.ปรับเปลี่ยนการทำงานจากรูปแบบเดิมสู่ระบบดิจิตอล Digital Transformation

Read More

ความแตกต่างของ ⎸Cloud Server กับ Rack Server

ความแตกต่างของ ⎸Cloud Server กับ Rack Server ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับคำว่า Server กันก่อน Server คือระบบที่ทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูล และให้ คอยให้บริการผู้ใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณต้องการเปิดเว็บไซต์ Server ที่ให้บริการก็จะส่งข้อมูล ไปให้กับผู้ใช้งานนัน้ ๆ ซึ่ง Server ที่ว่านี้มีหน้าตาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบตู้สี่เหลี่ยม หรือ Rack ที่หลายองค์กรนิยมนำมาใช้เป็น Data Center หรือ แบบ Cloud Server ที่ให้บริการในรูปแบบ ของ Virtual Server โดยในครัง้ นี้เราจะมาพูดถึงประเด็นหลักเกี่ยวกับ ความแตกต่างของ Server แบบตู้ หรือ Rack เทียบกับ Cloud Server ว่าทัง้ สองแบบนี้มีหลักการทำงานอย่างไร มีจุดแตกต่างกันที่ส่วนไหน และแบบใดที่เหมาะกับการใช้งานขององค์กรมากที่สุด

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save